Những cung đường đẹp và mạo hiểm bậc nhất Việt Nam được các trekker “ghim” phải chinh phục một lần trong đời

cung duong trekking

Phải là những bạn trẻ có kỹ năng, sức khỏe, đam mê khám phá thì mới có thể nuôi giấc mơ chinh phục những cung đường đẹp trekking mà đầy nguy hiểm như Tà Năng – Phan Dũng, Fansipan hay Lùng Cúng.

Nếu phượt là những chuyến đi khám phá với người bạn đồng hành là ba lô và chiếc xe gắn máy thì phượt trekking chính là những chuyến đi với người bạn đồng hành là ba lô và đôi chân của bạn. Và đối với những bạn trẻ ưa thích bộ môn trekking không ai là chưa từng nghe danh những cung đường đẹp nhưng chứa muôn vàn sự hiểm nguy này tại Việt Nam. Thế nhưng để có thể hạ quyết tâm chinh phục những cung đường này thì chỉ là con số khá nhỏ.

Lùng Cúng:

Đỉnh Lùng Cúng ở độ cao 2.913m được đặt tên theo một bản sâu trong vùng núi hiểm trở bậc nhất tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái quanh năm mây trắng bao phủ cực đẹp.

Bạn có thể xuất phát từ 3 hướng như bản Thào Chua Chải, bản Lùng Cúng hoặc bản Tu San để chinh phục đỉnh núi và tận hưởng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, bản giao thoa giữa đất và trời. Cuộc hành trình có thể kéo dài 2 ngày với các đoạn đường rừng hiểm trở, thậm chsi là núi đá lên xuống chập chùng. Đây quả là một thử thách gian nan nhất trong các cung đường trekking mà không phải ai cũng dám mơ tưởng.

 

Tà Năng – Phan Dũng:

Độ dài hơn 50km trải dài từ Lâm Đồng sang Ninh Thuận và Bình Thuận. Tà Năng – Phan Dũng được các trekker “tán thưởng” là cung đường rừng trekking đẹp nhất Việt Nam. Tuy đẹp nhưng lại là cung đường khó chinh phục và đặc biệt nguy hiểm trong mùa mưa bởi địa hình đồi núi chập chừng dễ trơn trượt.

Năm 2017, một nữ phượt thủ tử nạn do bị nước suối cuốn trôi khi đang chinh phục Tà Năng – Phan Dũng. Mới đây, một thanh niên mất tích khi đang cùng nhóm 7 người trekking trên cung đường này. Được biết 2 trekker xấu số này đã được đồng đội tổ chức tìm kiếm nghiều ngày liền nhưng đến nay vẫn chưa rõ kết quả.

Núi Lảo Thẩn:

Với những bạn trẻ đam mê “săn mây” thì đừng bỏ qua Y Tý – Lào Cai, và núi Lảo Thẩn là một địa điểm trekking được các phượt thủ chuyên nghiệp phát hiện ra và nhận xét đường leo núi không quá phức tạp, đường gần tới đỉnh hơi dốc.

Thế nhưng, về yếu tố thời tiết thì gió giật mạnh, đôi lúc nắng gắt, dọc đường đi hiếm nước khiến cung đường đi trở nên gian nan. Bên cạnh đó, dù đường mòn nhưng lại có nhiều lối rẽ khiến bạn dễ mất phương hướng mà lạc trong rừng. Giải pháp là có thể thuê những người bản địa dẫn đường hoặc sử dụng bàn đồ chuyên dụng khu vực này.

Fansipan:

Fansipan sở hữu độ cao 3.100m không chỉ là đỉnh núi cao nhất Việt Nam mà còn là đỉnh núi cao nhất Đông Dương. Nghiễm nhiên, Fansipan trở thành mục tiêu chinh phục của cộng đồng đam mê phượt. Nếu như không sử dụng cáp treo mà chọn cung đường trekking thì sẽ mất từ 2-4 ngày di chuyển.

Lối xuất phát từ Dốc Mít, Bình Lư lên đến đỉnh đặc biệt khó khăn. Đây là hành trình rất nguy hiểm và chỉ dân leo núi chuyên nghiệp mới đầy đủ trang thiết bị để trải nghiệm. Năm 2016, Aiden Shaw Webb, một du khách người Anh, đã gặp nạn tại nơi hiểm trở nhất khi đang cố gắng chinh phục đỉnh Fansipan. Khu vực đó chủ yếu là vách đá cheo leo. Đường vô cùng nhỏ hẹp và các mỏm đá dốc thẳng đứng và trơn trượt. Bên cạnh đó, nơi đây còn có khá nhiều rắn rết.

Núi Bà Đen:

Thuộc vùng đất Tây Ninh, núi Bà Đen là một trong những ngọn núi cao nhất miền Nam. Từ chân núi lên Điện Bà – vị trí giữa núi với hệ thống điện thờ, chùa có 3 phương án di chuyển là cáp treo, máng trượt và đi bộ. Mỗi phương án mất khoảng 20 – 60 phút di chuyển.

Tuy nhiên, từ Điện Bàn lên đỉnh núi chỉ có một phương án là men theo đường mòn sau lưng Điện Bà. Du khách phải len qua những tảng đá và hang động để lên đến đỉnh. Đoạn đường này có địa hình vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Đôi lúc, các bạn sẽ gặp phải tình trạng đá lở hoặc rắn độc trên núi.

Nam Kang Ho Tao:

Là một trong những hiểm địa bậc nhất tại vùng núi cao Tây Bắc, Nam Kang Ho Tao Bắc có cung đường leo khá dài. Tại đây, bạn phải vượt qua những chặng leo đá nguy hiểm. Đôi chỗ, vách đá cao vun vút, trơn và không có gờ bám trong khi bên dưới là suối và đá tảng.

Mặc dù Trekking không phải là 1 bộ môn thể thao cường độ cao nhưng khi tham gia chuyến đi, chắc chắn nhịp tim của bạn vẫn không ổn định, tăng lưu thông máu đến các cơ bắp và não bộ. Vì thế đừng quên trang bị cho mình những kỹ năng, sức khỏe và đồng đội dày dặn kinh nghiệm trước khi lên đường. Cũng đừng quên theo dõi cập nhật dự báo thời tiết để tránh các rủi ro trên đường nhé.

Nguồn: we25

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *