Đất nước Thụy Sĩ, miền đất thanh bình bậc nhất Châu Âu, không chỉ níu chân du khách bằng vẻ đẹp thiên nhiên mà con bởi nên ẩm thực độc đáo mang đậm đặc trưng văn hóa châu Âu. Những món ăn của Thụy Sĩ đa phần bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Pháp, Đức, Ý và được biến tấu chút ít cho phù hợp với văn hóa Thụy Sĩ nên vẫn giữ được nét riêng của mình. Hãy cùng Du Lịch Top khám phá 10 món ăn nổi bật làm nên danh tiếng của đất nước Thụy Sĩ.
1. Cheese fondue – Lẩu phô mai
Đứng đầu danh sách phải thử và là món ăn nói lên đặc trưng của nền ẩm thực Thụy Sĩ chính là lẩu phô mai. 2 loại phô mai đặc trưng là Gruyere và Vacherin được đun chảy trong nồi cùng với rượu vang trắng, tỏi và tiêu còn gọi là ‘Käss mit Wein zu kochen’. Nguyên liệu được đun trong nồi trên 1 bếp nhỏ đặt trên bàn để giữ cho phô mai luôn nóng chảy không bị vón cục. Khi ăn thực khách sẽ dùng que xiên bánh mì và nhúng vào trong phô mai chảy sau đó thưởng thức bị béo tan trong miệng. Cách ăn cũng rất đặc biệt, khi có người nhúng bánh mì vào thì những người khác sẽ đợi đến lượt mình, nếu như phạp luật, người đàn ông sẽ trả tiền nước cả bàn còn nếu là cô gái, thì cô sẽ phải hôn người ngồi bên canh.
2. Chocolate fondue – Lẩu Sô-cô-la
Đây được xem là món tráng miệng kiểu Thụy Sĩ. Cũng như lẩu phô mai, socola được đun chảy trong nồi cùng kem, vani và một số phụ gia khác. Người ăn sẽ ăn kèm với các loại trái cây như dâu, kiwi, nho… hoặc các lại kẹo bánh như marshmallow, bánh quy, bánh mềm…
3. Rosti – Bánh khoai tây bào chiên
Rösti là món bánh được làm từ khoai tây bào (có thể cho thêm chút thịt xông khói, pho mát, hành tây,…) đem chiên hoặc nướng lên để tạo lớp vỏ giòn rụm nhưng phần nhân thì tan chảy rất độc đáo. Món bánh khoai tây độc đáo này thường được dùng với một món ăn kèm như trứng chiên, rau chân vịt hoặc xúc xích fleischkäse. Với những người nông dân ở Bern, một đĩa Rösti là một món ăn không thể thiếu trong các bữa sáng, và ngày nay, món ăn này đã ngày càng phổ biến trên thế giới.
4. Papet Vaudois – Tỏi tây, khoai tây và xúc xích
Vốn nổi tiếng với món xúc xích đỏ, Papet Vaudois cũng là một trong những món ăn được yêu thích tại Thụy Sĩ. Khoai tây và tỏi tây sẽ được hầm trong nhiều giờ cùng với một số loại nguyên liệu khác như hành tây, bơ, dầu ô liu, rượu vang trắng, kem, hạt nhục đậu khấu, nước dùng bò, bắp cải… đến khi mềm hẳn. Hỗn hợp rau củ hầm này sẽ được bày ra đĩa để thưởng thức cùng xúc xích đỏ.
5. Bircherműesli – Ngũ cốc trộn hoa quả
Món ăn giàu dinh dưỡng này được tiến sĩ Maximilian Bircher-enne người Thụy Sĩ phát minh vào khoảng năm 1900 bởi ông tin rằng một chế độ ăn uống với các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả là tốt cho sức khỏe hơn việc ăn thịt hàng ngày. Birchműesli là sự kết hợp của yến mạch cán, trái cây, các loại hạt, nước cốt chanh và sữa đặc (hoặc sữa chua) và đầu tiên được dùng cho các bệnh nhân trong viện điều dưỡng Zurich. Cho đến ngày nay, món ăn này đã nhận được sự hưởng ứng của hàng triệu người ở khắp các quốc gia trên thế giới, không chỉ dùng cho bữa sáng mà còn cho bữa tối nữa.
6. Raclette – Phô mai chảy
Raclette là tên gọi của một loại phô mai phổ biến ở Thụy Sĩ được làm từ sữa bò. Món ăn này trước hết được nấu chảy bằng một chiếc máy chuyên dụng, sau đó được cho ra đĩa và phủ lên trên một hỗn hợp gồm khoai tây bi nướng chín (để nguyên vỏ), các loại rau củ, charcuterie (thịt lên men), dưa chuột bao tử muối và hành muối.
7. Saffron risotto – Cơm Italy nấu nghệ
Saffron risotto là một món cơm đặc biệt được nấu chín từ từ bằng một loại gạo của Ý, trộn cùng với hành tây, nghệ tây, rượu vang và pho mát. Sở dĩ được gọi là “cơm Italy” là do món cơm này thường sử dụng nghệ tây được trồng ở Valais (gần với biên giới Italy). Đây là một món ăn rất dễ làm nên bạn có thể học cách nấu và tự chế biến ở nhà.
8. Zürcher Geschnetzeltes – Thịt bê nấu kiểu Zurich
Zurcher Geschnetzeltes có tên gọi khá phức tạp nhưng lại có cách chế biến rất đơn giản: Thịt bê hoặc gan bê được ướp và nấu với nấm, hành tây, rượu vang và kem. Một đĩa Zurcher Geschnetzeltes thường được ăn kèm với rosti, mì hoặc cơm. Đôi khi, người ta cũng thay thế thịt bê bằng thịt gà hoặc thịt lợn.
9. Bündner Nusstorte – Bánh truyền thống
Là những người “hảo ngọt”, người Thụy Sĩ có rất nhiều món bánh hấp dẫn, và Bundnernusstorte là một loại bánh ngọt truyền thống đặc trưng nhất của Thụy Sĩ. Nguyên liệu chính làm nên món bánh này là bột mì, đường, bơ và caramel, kem và thêm một số loại hạt xay nhỏ như hạt óc chó, hạnh nhân… Món tráng miệng này thường sẽ được người Thụy Sĩ thưởng thức cùng một tách trà.
10. Zopf – Bánh mì tết
Thụy Sĩ cũng được xem là đất nước của các loại bánh mì với rất nhiều loại bánh đa dạng khác nhau, nhưng phổ biến và ngon nhất vẫn là zopf – Bánh mì tết. Chiếc bánh mì này có hình dáng đặc trưng giống như một bím tóc được tết gọn gàng. Bánh được làm từ bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và men, sau đó được tết thành một bím tóc và phết lòng đỏ trứng lên trên trước khi nướng. Người dân Thụy Sĩ thường ăn món này vào các buổi sáng chủ nhật
Nguồn: Tham khảo